vanCách trồng và chăm sóc cây na Thái

Na Thái có hai loại là na dai và na bở. Na dai có các múi dính vào nhau, khi vận chuyển đi xa thường không bị vỡ quả. Na dai có vỏ khá mỏng, ít hạt và có vị ngọt đậm.

Còn na bở thì rất dễ vỡ, chỉ cần va chạm nhẹ chúng cũng có thể bị vỡ. Thậm chí, có những quả chín trên cây cũng bị nứt, rẽ ra.

Cách trồng cây na Thái

Thời vụ trồng: Cây na có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là đầu mùa mưa. Khi mới trồng cây giống, cây rất cần nước nên trồng vào mùa mưa sẽ giúp bạn không tốn công tưới nước.

Đất trồng: Cây na Thái rất dễ trồng nên có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau từ đất cát sỏi đến đất thịt, đất thịt pha rồi đến đất chua hay đất trung tính. Thế nhưng nếu cây được trồng trên đất phù sa hay đất rừng mới khai phá giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6 sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, cây cho nhiều quả to và đẹp, quả có vị ngon, ngọt và đặc biệt cây sống được lâu năm.

Hố trồng cây: Đào hố trồng hình vuông với chiều dài, chiều rộng và chiều sâu đều là 50cm. Với cây được trồng ở đất ven đồi nên đào hố sâu khoảng 60cm. Khoảng cách mối hố trồng là 3m.

Phân bón lót cho cây gồm 15kg phân chuồng hoai mục, 0.5kg phân lân và 0.2kg kali và đất. Trộn đều chúng lên rồi đổ vào gần đấy hố. Phơi ải kết hợp vãi vôi khoảng 20 ngày để khử mầm bệnh có trong đất.

Giống cây trồng:

Cây na Thái thường được các nhà vườn nhân giống bằng phương pháp gieo hạt và ghép cành.

Phương pháp gieo hạt: trộn đều cát với hạt rồi xóc lên với mục đích làm sứt vỏ hạt hoặc ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30 phút. Đặt hạt vào giá thể ẩm, sau khoảng nửa tháng thì hạt bắt đầu nảy mầm. Sau khi có cây con lớn một chút thì đem đi trồng ở bầu đất cho tiện chăm sóc.

Phương pháp ghép cành: Vì cây con thừa hưởng 100% đặc tính từ cây mẹ nên việc đầu tiên phải chọn cây mẹ phát triển tốt, ít sâu bệnh, cây cho những quả to mà ít hạt, vị ngọt đậm. Chọn gốc ghép là na Thái có tuổi 1-2 năm để ghép. Cắt cành ghép có chiều dài khoảng 12cm. Cắt vát cành sao cho vừa vặn với gốc ghép.

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống từ cửa hàng giống cây trồng ở gần nhà. Chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây có chiều cao trên 60cm.

Trồng cây na Thái: Làm sạch cỏ dại trên hố trồng rồi xới tơi đất lên. Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất, đặt cây giống xuống sao cho mặt bầu thấp hơn mặt đất một khoảng 5cm. Vun đất xung quanh xuống hố rồi nén chặt đất quanh gốc. Cắm cọc tre rồi buộc dây cố định thân cây không bị đổ khi có gió lớn. Tưới đẫm nước giúp bộ rễ phát triển nhanh.

Chăm sóc cây na Thái

Tưới nước: Trong 1 tháng đầu khi mới trồng cây, mỗi ngày tưới nước 1 lần cho cây vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Sau đó, tùy thuộc vào sự sinh trưởng và thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn. Khi tưới nên tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá đẫm sẽ ảnh hưởng đến rễ cây.

Bón phân: Với những cây trồng ở đất thiếu chất dinh dưỡng nên tưới nhiều phân để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Nếu cây được trồng ở vùng đất giàu dinh dưỡng thì lượng phân bón có thể ít hơn. Vào thời kỳ cây cho hoa đậu quả, sau khi thu hoạch cần bón phân cho cây.

Làm cỏ: Mỗi năm làm sạch cỏ dại dưới gốc cây khoảng 2 – 3 lần. Sau khi làm cỏ xong nên vun đất quanh gốc rồi phủ rạ hay rơm lên đó để hạn chế cây thoát hơi nước.

Thu hoạch na Thái

Khi na mở mắt và vỏ của chúng chuyển sang màu vàng thì bắt đầu thu hoạch quả. Dùng kéo chuyên dụng cắt bỏ vào giỏ rồi để ở nơi thoáng mát giúp bảo quản được lâu.
xem thêm: Cây na dai tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-dai.html

 

Leave a Reply

aaaaaaaa