vanCách trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Cách trồng cây khế ngọt

Nhiệt độ: Cây khế ngọt có thể chịu được rét và nắng nóng. Thế nhưng, cây sống tốt nhất trong môi trường có nhiệt độ khoảng 22 đến 25 độ C. Nếu cây sinh sống trong khoảng nhiệt độ này thì cây nhanh cho quả, quả vừa to vừa đẹp, cây sống được lâu năm.

Đất trồng: Không khác cây khế chua là mấy, khế ngọt có thể sống trên nhiều loại đất từ đất khô cằn, đất đồi cho đến đất thịt, đất thịt pha cát và đất phù sa. Nhưng, cây thích hợp sống trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và có tầng canh tác trên 50cm.

Tiêu chuẩn chọn giống: Cây giống được mua từ cửa hàng giống cây trồng đảm bảo uy tín lâu năm thì mới tốt. Cần chọn cây mập mạp, bộ lá xanh tốt, không bị sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm.

Hố trồng cây: Kích thước của hố trồng tùy thuộc vào đất tốt hay đất xấu. Nếu đất trồng thuộc đất tốt thì đào hố có kích thước với chiều dài x chiều rộng x chiều sâu là 50x50x50cm, còn nếu là đất xấu thì đào hố có kích thước 50x50x80cm.

Bón lót cho cây rất quan trọng giúp cung cấp dưỡng chất nuôi cây trong giai đoạn đầu. Phân bón lót gồm có đất vườn, phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu và 0,5kg vôi bột. Đổ phân bón vào gần đầy hố rồi lấp đất xuống. Phơi ải tối thiểu 20 ngày mới được tiến hành trồng cây.

Trồng cây khế ngọt

Xới tơi đất trồng rồi đào hố nhỏ ở chính giữa. Dùng kéo cắt bỏ túi bao bầu đất ra. Đặt cây con xuống sao cho mặt bầu đất ngang với mặt đất. Một tay giữ cây con cho đứng thẳng, tay còn lại vun đất quanh gốc cây tạo thành ụ đất cao khoảng 10cm so với mặt đất. Dùng cọc tre cắm xuống rồi buộc dây cố định thân cây với cọc. Tưới đẫm nước quanh gốc giúp cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây khế ngọt

Tưới nước: Cây không thể thiếu nước trong quá trình sinh trưởng và cho hoa đậu quả được. Cây thiếu nước sẽ xuất hiện hiện tượng héo lá, khô cành rồi chết dần. Đặc biệt, trong giai đoạn cây cho quả đang lớn mà thiếu nước sẽ làm rụng quả. Phải tưới nước thường xuyên cho cây vào sáng sớm hay chiều tối giúp cây có đủ nước để phát triển.

Cắt tỉa cành: Khi cây có chiều cao khoảng 1m thì tiến hành cắt ngọn chồi để cây cho ra các cành nhánh. Sau đó, lại tiếp tục cắt các cành nhánh để tạo ra nhiều cành mới. Nên cắt cành sao cho các cành mới mọc tỏa đều ra bốn phía, giúp tán cây được rộng che ánh nắng trực tiếp chiếu vào thân chính của cây. Trong quá trình cắt tỉa nên cắt bỏ những cành vượt, cành yếu bởi những cành này sẽ không cho quả như những cành còn lại.

Nếu bạn muốn cây khế ngọt cho quả quanh năm thì khi đến mùa chuẩn bị ra hoa thì tiến hành bấm ngọn non dài khoảng 20cm. Từ đó, các cành sẽ bị đau tức và các chùm hoa li ti màu trắng mọc ra. Sau đó, bón phân và tưới nước giúp cho cây có tỷ lệ đậu quả cao.

Bón phân: Dùng phân chuồng hoai mục và phân NPK để bón quanh gốc cây. Mỗi năm nên bón phân khoảng 3-4 lần. Tùy thuộc vào sự phát triển của cây và chất đất để bón lượng phân cho hợp lý.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Sâu non và ruồi đục trái thường tìm đến để phá hoại quả. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Để phòng trừ chúng nên dùng trebon 0,2% phun toàn bộ thân, lá cây khi quả vẫn còn non.

Sau vụ thu hoạch cần làm sạch cỏ toàn vườn cây, quét dọn lá khô xung quanh vườn, quét vôi loãng quanh gốc cây để ngừa sâu bệnh đến phá hoại.

Xem thêm: Cây khế ngọt có nhiều giá trị kinh tế, chi tiết cây khế ngọt

Leave a Reply

aaaaaaaa