Cách trồng và chăm sóc cây hoa sen đất

Hoa sen đất là giống hoa đẹp màu trắng với những cánh hoa dày, bóng mịn cùng mùi hương thơm ngát. Nếu ai chưa biết đến cây hoa sen đất thì khi nghe tên lần đầu tiên sẽ lầm tưởng cây sống dưới ao bùn. Tuy nhiên, hoa sen đất chúng ta đang nói tới là cây sống trên mặt đất với thân cây gỗ cứng cáp.

Đặc điểm cây hoa sen đất

Dân gian có câu như này: “ Hôm qua tát nước đầu đình. Bỏ trên chiếc nón trên cành hoa sen”, đây là cây sen đất trồng trên mặt đất và thường trồng ở những nơi linh thiêng. Sen đất còn được nhiều vùng gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như sen cạn, sen núi, hạ liên sen hay tên hoa mộc lan lạnh. Chúng có tên khoa học là Magnolia grandiflora. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ.

Cây sen đất là cây thân gỗ, cao tạo bóng mát vào mùa hè. Cây có chiều cao trong khoảng 2-20m. Cây cho nhiều cành nhánh mọc từ phần thân gần gốc đi lên. Lá cây sen đất có màu xanh đậm, hình dáng giống hình bầu dục, thuôn dài về 2 đầu, phần đầu lá thì hơi nhọn. Mặt dưới của lá được bao phủ một lớp lông mịn màu vàng. Cây sen đất không rụng lá vào mùa thu như một vài cây công trình khác.

Hoa sen đất có màu trắng mịn mọc xen kẽ với màu xanh của lá tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Mỗi bông hoa có khoảng 9-10 lớp cánh và bao quanh một lớp nhụy màu vàng sáng.

Vào tháng 4-6 hàng năm thì cây bắt đầu cho hoa, mỗi lần hoa nở khoảng 1 tuần thì tàn. Cây sen đất cho rất nhiều hoa với hương thơm khắp 1 vùng quanh đấy. Cây sen đất cũng có quả, quả chúng trông gần giống với quả thông.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sen đất

Thời vụ trồng: Cây hoa sen đất không khó trồng và chăm sóc nhưng vẫn cần trồng đúng mùa đúng vụ thì cây mới phát triển khỏe mạnh được. Ở miền Bắc thì nên trồng vào đầu mùa xuân, ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

cay-sen-dat

Ánh sáng: Cây sen đất ưa ánh sáng vừa phải, ánh sáng mạnh quá sẽ khiến cây bị cháy lá đặc biệt là lúc cây còn nhỏ. Nếu cây trồng vào mùa hè thì sau khi trồng xong nên che chắn cho cây.

Giống cây trồng: Không khó để mua được cây giống tốt. Nên tìm đến các cửa hàng cây giống uy tín gần nhà để mua. Khi mua nên chú ý chọn những cây có bộ lá xanh tốt, thân cây mập, cao.

Đất trồng cây: Cây sen đất không chịu được ngập úng nên yêu cầu đối với đất trồng đầu tiên là cây thoát nước tốt. Chọn đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng cây: Với những cây trồng ở đất trũng thì nên đắp mô đất xong thì mới đào hố trồng cây. Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm. Nếu bạn trồng cây sen đất trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính 40cm. Nếu bạn ở thành thị không kiếm được đất trồng thì có thể mua ngoài cửa hàng.

Trồng cây sen đất: Đào hố nhỏ và đặt cây giống xuống. Tưới luôn nước cho cây.

Tưới nước: Cây sen đất ưa ẩm trung bình nên cần phải tưới nước đều cho cây nhất là giai đoạn mới trồng cây con. Tới mùa mưa, nếu thấy hiện tượng ngập úng cần xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Cung cấp phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nhất là sau mỗi vụ ra hoa. Có thể dùng phân chuồng ủ hoai mục, phân NPK hay phân trùm quế, vi sinh để bón quanh gốc cây.

Sâu bệnh hại: Cây thường xuất hiện sâu đục thân nhiều nhất. Chính vì thế, để phòng ngừa cần quét vôi quanh thân cây hàng năm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *