Ý nghĩa và phong thủy cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ có nhiều lợi ích đối với con người

Nếu bạn muốn lựa chọn một loại cây cảnh trồng trong nhà có thân thẳng tắp, những chiếc lá tròn trịa, màu sắc hài hòa, rực rỡ, sống bền vững, ít công chăm sóc  thì đa búp đỏ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

cay-da-bup-do

Ý nghĩa và phong thủy cây đa búp đỏ

Ý nghĩa Phong thủy của đa búp đỏ

Cây đa từ ngàn xưa đã là biểu tượng của sức sống dẻo dai, sự trường tồn, biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người.Trong phong thủy, cây đa râm mát có sức bao bọc có tác dụng che chở, đem đến sự bình an cho gia đình.

Ý nghĩa khác của cây đa búp đỏ

Ý nghĩa cây đa búp đỏ về mặt nghĩa đen là một trong số ít cây trồng trong nhà (ở dạng bonsai) có khả năng hút được khói thuốc độc hại thải ra ngoài môi trường và hút các khí độc khác như carbon monoxide, hydrogen fluoride, formaldehyde.

Vị trí  trồng và Lợi ích Cây đa búp đỏ     

Cây đa búp đỏ có hình dáng đẹp, đầy sức sống, thích nghi tốt môi trường điều hòa và thiếu sáng thường được trồng trong chậu trưng bày nhiều nơi từ bàn làm việc, bệ cửa sổ, lối ra vào, góc phòng… ở cơ quan, công sở, nhà phố, quán cà phê, khách sạn, nhà hàng….

Màu sắc tươi tắn, bắt mắt của đa búp đỏ đem đến không gian cây xuất hiện một không khí tươi vui, gần gũi, cùng khả năng lọc không khí đem lại cảm giác thư thái cho người thưởng thức.

Cây đa búp đỏ còn được trồng ngoại thất tạo cảnh quan đẹp, lấy bóng mát ở đình chùa, nhà khách, công viên, khu đô thị…tuy nhiên không nên trồng ven đường cây dễ gãy đổ khi mưa to gió lớn vì có nhiều cành và rễ phụ .

Đa búp đỏ còn được cắt tỉa thành cây bonsai đẹp với nhiều dáng thế.

Ngoài tác dụng làm cảnh, đa búp đỏ còn được sử dụng nhiều làm thuốc. Lá đa và rễ phụ có vị nhạt, tính mát có tác dụng lợi tiểu, thoát mồ hôi, trị phù thũng, trữ nước do sơ gan, trị mụn nhọt, đau nhức khớp xương và bắp thịt, nhựa làm kẹo cao su.

Đặc điểm nổi bật cây  đa búp đỏ

Cây Đa búp đỏ còn được biết đến với nhiều tên gọi cây Đa cao su, cây đa dai, đa Ấn Độ Tên khoa học: Ficus elastica thuộc họ  Dâu tằm – Moraceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây có tên đa cao su bởi mủ của nó được làm cao su hoặc kẹo cao su tuy nhiên số lượng mủ ít nên không được khai thác nhiều.

Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ lớn, phát triển nhanh, khỏe, có nhiều rễ phụ, sống lâu năm, chiều cao 1-30m. Đa búp đỏ nổi bật ở những búp chồi và lá non màu đỏ đầy sức sống, khi già chuyển sang màu xanh đậm. Lá đa dầy, hình bầu dục hơi tròn, mép nguyên, mọc đối, lá trơn nhẵn bóng khỏe mạnh. Cây đa búp đỏ có nhiều cành ngang mọc tỏa ra đồng thời rễ phụ mọc theo nên cây mang vẻ bề thế, gọi là

cây sinh trưởng vươn vai. Dáng cây hùng vĩ, phong cách độc đáo, ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng.

Hoa mọc thành cụm, ban đầu màu cam sau đó chuyển đen, nở vào tháng 5-6 hàng năm. Quả đa búp đỏ hình oval nhỏ, màu vàng – lục,bên trong có hạt và ấu trùng ong bắp cày thường thụ phấn cho đa đề.

Xem thêm: Cây tiểu hồng môn 

Cách trồng chăm sóc cây đa búp đỏ trong nhà

Cây đa búp đỏ thuộc loại cây bóng mát to lớn , khi còn nhỏ chịu bóng nên được trồng làm cây nội thất trong nhà. Để có cây đa trồng chậu đẹp, người ta phải cắt tỉa khi cây còn nhỏ để tạo dáng: cây cao khoảng 60-80cm thì ngắt ngọn để cây đẻ nhánh. Sau đó để lại 3-5 nhánh đẹp, hàng năm cắt tỉa 1 lần, sau 3 năm ta sẽ có cây dáng tròn với chiều cao khoảng 1,2-2m trưng trong nhà là đẹp.

Đa búp đỏ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, trồng trong nhà đỡ công chăm sóc, sống bền bỉ liên tục nhiều tháng trong nhà, tuy nhiên cây phát triển nhanh nên phải tỉa cành nhánh khi cây mọc phá dáng.

  • Ánh sáng: đa búp đỏ trồng trong nhà, bộ lá có sắc tố nên cần trưng nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, cửa kính, góc nhà không quá tối. Lượng ánh sáng khuếch tán khoảng 40-50%, ánh sáng chiếu vào khoảng 3-4 h/ ngày là tốt nhất.
  • Nhiệt độ: đa búp đỏ chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng tốt, chịu rét kém hơn, sống tốt trong môi trường điều hòa.
    Đất trồng đa búp đỏ trong nhà phải nhiều đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
  • Tưới nước: mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc thấy đất trên mặt chậu se khô, tưới nhiều làm úng cây. Đa búp đỏ chịu hạn tốt, chịu úng kém. Hàng tháng nên cho cây tiếp xúc với ánh mặt trời tối thiểu 60 phút.
  • Bón phân: Hàng tháng bón phân nhả chậm để cây phát triển tốt.

Nhân giống đa búp đỏ bằng hạt và giâm cành, chiết cành.

Một số lưu ý khi trồng, trang trí  đa búp đỏ

Nhựa đa búp đỏ có độc tính nhẹ, đối với người mẫn cảm có thể gây ra một số dị ứng khi chạm tay trực tiếp hoặc ăn phải, nên đeo găng tay để phòng bị.

Cây nội thất, cây ngoại thất

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *