vanCách trồng và chăm sóc cây xà cừ

Đặc điểm cây xà cừ

Cây xà cừ có tên khoa học là khaya senegalensis và thuộc họ xoan. Hiện nay, cây xà cừ được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền bắc từ nông thôn cho tới thành phố.

Cây xà cừ là cây thân gỗ, sống lâu năm. Cây có thể cao tới trên 25m nếu được chăm sóc tốt. Thân cây có đường kính khoảng 1,5m và có thể lớn hơn nữa. Thân cây trơn nhẵn khi còn non, khi cây già thì vỏ bong vẩy. Cây cho nhiều cành nhánh với tán lá tỏa ra xung quanh rất rộng. Lá cây có hình bầu dục, thuôn dài ở 2 đầu và có màu xanh.

Hoa của chúng có màu trắng và mọc thành chùm ở phần nách lá. Quả xà cừ là quả nang, có dạng hình cầu. Vào tháng 10 quả xà cừ chín, khi đó vỏ quả nang hóa gỗ rồi tách ra thành 4 mảnh. Hạt bên trong quả có hình dẹt với những cánh dẹt mỏng bao xung quanh hạt.

Cách trồng cây xà cừ

Thời vụ trồng: Cây xà cừ có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết nên có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để tiết kiệm nguồn nước cũng như công sức, thời gian chúng ta bỏ ra để tưới tước thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

Đất trồng: Cây rất dễ trồng nên ưa nhiều loại đất. Để cây phát triển nhanh nhất thì nên trồng ở nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và độ pH khoảng 6.

Nhân giống: Gieo hạt là cách chủ yếu để nhân giống cây. Hạt giống bạn nên mua tại các của hàng đảm bảo uy tín để chọn được hạt có tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vớt hạt ra rồi ủ bằng mảnh vải đặt vào nơi thoáng mát. Hàng ngày nhúng nước để đảm độ ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau 3 – 4 ngày thì hạt nứt nanh. Lúc này, đem hạt đi gieo trong túi bầu đất có kích thước 15x30cm để tiện chăm sóc. Túi bầu cần phải đục lỗ xung quanh giúp thoát nước. Đất trồng trong bầu nên dùng đất vườn được đập vụn trộn với phân chuồng hoai mục và phân lân để gieo hạt.

Trước khi đánh cây con ra trồng 1 tháng thì không nên tưới nước quá nhiều, không bón phân và phải cắt rễ dài quá ở dưới bầu đất giúp cây con thích nghi nhanh với môi trường đất mới.

Hố trồng cây: đào hố trồng cây có kích thước khoảng 40x40x40cm. Mỗi hố trồng cách nhau khoảng 4m nếu cây xà cừ được trồng ở rừng. Nên đào hố trước khi trồng cây 1 tháng để tiến hành bón lót và vãi vôi giúp xử lý mầm bệnh trong đất. Phân bón lót cho cây gồm đất trồng, phân chuồng hoai mục, phân lân trộn đều.

Trồng cây xà cừ: Đánh tơi đất trong hố rồi đào một hố lớn hơn bầu đất một chút. Tách bỏ lớp túi nilon ở bầu đất ra. Nên chú ý để tách cẩn thận túi bầu tránh làm vỡ bầu đất làm ảnh hưởng đến rễ cây. Đặt bầu đất xuống hố sao cho mặt bầu đất cách mặt đất một khoảng 8cm. Lấp đất xuống hố rồi nén chặt phần đất xuống. Để cây không bị đổ hay nghiêng ngả khi gặp gió lớn thì dùng cọc tre để cố định thân cây.

Cách chăm sóc cây xà cừ

Cây có thể chịu được khô hạn nhưng sẽ không cho cây phát triển mạnh được. Khi mới trồng cây, mỗi ngày nên tưới 2 lần và sáng sớm và lúc chiều tối. Vào những ngày hè oi nóng, cây mất nước nhiều cần phải tăng lượng nước tưới để đảm bảo cây đủ độ ẩm để sinh trưởng.

Định kỳ làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây. Mỗi năm 2 lần tiến hành vun đất quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Khi cây đang ở độ sinh trưởng mới cho ngọn thì dùng kéo cắt bỏ để kích thích cây cho ra những cành mới. Các cành nhánh mọc thấp ở dưới thân phải được cắt bỏ để giúp cây sinh trưởng về chiều cao

 

 

Leave a Reply

aaaaaaaa