vanBưởi da xanh cây ăn quả ngon – Đặc sản của Việt Nam

BƯỞI DA XANH, SỰ LỰA CHỌN TINH TẾ

Với sự phát triển của nông nghiệp hiện nay, trên thị trường cũng có không ít các loại giống bưởi khác nhau. Trong đó phải kể đến “bưởi da xanh” một loại bưởi được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Bưởi da xanh có nguồn gốc từ miền nam, bưởi có da mỏng, ruột hồng, róc vỏ, ít hạt, vị thanh mát độc đáo, có lợi cho sức khỏe…. vì vậy nên bởi da xanh là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân nhưng để mang lại được hiệu quả như vậy người trồng cần có kiến thức trồng và chăm sóc hợp lý.

Đầu tiên là tạo mô hình vườn: chúng ta phải xem xét địa hình khu đất trồng để thiết kế mô hình vườn cho hợp lý.
-Nếu địa hình thấp, nên đắp mô cao và làm rãnh thoát nước đề phòng ngập úng
-Nếu địa hình cao, đất hay bị khô thì nên làm hệ thống giữ nước và điều tiết nước để đảm bảo nước tưới cho cây.
Chú ý: không nên trồng bưởi da xanh ở những nơi đấ nhiễm phèn mặn, đất cát rời, đất sét nặng, đấ có cỏ tranh và cỏ song chằn bao phủ.
khi đã đánh giá được khi đất trồng, chúng ta bắt đầu vấn đề thứ 2:
Chọn giống hiệu quả: muốn trồng bưởi da xanh được năng xuất tốt chúng ta phải chọn giống kĩ lưỡng, cây phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, to khỏe, không sâu bệnh, có nguồn gốc xuất xứ, không nên mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc để tránh bị nhầm lẫn.
Sau khi chọn được giống, chúng ta bắt đầu vấn đề thứ 3:

Kĩ thuật trồng và chăm sóc:

-thời điểm trồng cây: chúng ta có thể trồng bưởi da xanh quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa để cây có khả năng sống sót cao hơn, sinh trưởng tốt hơn và hạn chế công tưới cho người trồng.
-cách trồng: đào hố đẻ trồng khoảng cách gữa các hàng từ 5-6m, khoảng cách giữa các cây trong hàng 4-5m. đặt cây vào giữa hố, bón lót bằng phân hữu cơ và phân lân, lấp đất kín gốc cây, để lõm ở giữa để sau này thuân tiên cho bón thúc, tưới nước và dải rơm dạ làm mát cho cây. Nên trồng cây theo hướng bắc-nam để cây có các chiều tiếp xúc ánh sáng tốt hơn. Không nên trồng xen lẫn các loại quả có múi khác để tránh thụ phấn chéo sảy ra.

chăm sóc sau trồng:

• Tỉa cành, tạo tán: thường nên chỉ để 3 cấp tán cho cây. Cấp 1 chọn 3 mầm khỏa nhất mọc thẳng từ thân lên đi theo ba hướng đồng đều. nên dùng cọc cắm xuống đát để giữ cành cấp 1 tạo góc với thân chính 30-40độ. Tiếp đến là cành cấp 2, mọc ra từ cành cấp 1, chỉ nên để 2-3 cành cấp 2 và mỗi cành cách thân chính 15-30cm, khoảng cách giữa các cành là 20-25cm. cành cấp 3 được hình thành tiếp từ cành cấp 2, với cành cấp 3 chúng ta được tự do về số lượng và chiều dài (lưu ý: nên cắt tỉa các cành quá dày hoặc quá yếu). sau khoảng 24 tháng cây sẽ có mật độ tán cân đối.
• Sau mỗi đợt thu hoạch, chúng ta nên cắt bỏ những cành đã mang trái, loại trừ những cành sâu bệnh và cành quá dày quá yếu, những cành tốt vượt khung đê tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng cho cây.
• Bón phân: nên sử dụng kết hợp giữa phân hữu cơ và phân vô cơ, càng nhiều phân hữu cơ càng tốt. có thể sử dụng phân vô cơ DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá. Kết hợp cả lân, đam, kali bón tùy theo từng thời kì của cây cho phù hợp:
 Thời kì cây dưới 12 tháng: nếu cây đã có bón lót thì hòa 10-20g phân urea với khoảng 10 lít nước để tưới cho 1 cây. 1-2 tháng/lần
 Thời kì 12-36 tháng: có thể bón phân trực tiếp vào gốc cây
 Những thời kì sau: khi bưởi đã trưởng thành ra trái ổn định, bón phân thành 5 đợt sau:
 Sau thu hoạch: bón cho mỗi cây hỗn hợp 50%( đạm+lân)+10-30kg phân hữu cơ
 1 tháng trước khi cây ra hoa: bón hỗn họp 50%(đạm+kali)+ 50%lân cho một gốc cây
 Sau khi cây đậu quả: bón hỗn hợp đạm+lân+kali+phân hữu cơ tỉ lệ 1:1:1:1 cho một gốc cây
 Giai đoạn phát triển của quả: bón hỗn hợp phân hữu cơ+kai+đạm theo tỉ lệ 2:1:1
 Một tháng trước khi thu hoạch: bón 25% kali cho cây để chắc cuống.
 Có thể sử dụng phân bón lá tối đa 3 lần/vụ. Khoảng cách gữa cách lần là 30 ngày. Chú ý không bón vào mùa mưa vì dể gây nấm cho cây.

Kích thích cây ra hoa và đậu quả: trong năm đầu, không để cây quả, đến năm thứ 2 nên để mỗi cây một quả, các năm sau để số lượng quả tăng dần theo từng năm. Tuy bưởi da xanh co thể ra trái quanh năm nhưng không nên lưu trái quá nhiều gây suy kiệt cho cây. Nên kích hoa, đậu trái 7-8 tháng trước ngày thu hoạch.
Sâu bệnh và cách phòng tránh: nên thường xuyên kiểm tra cây phát hiện sớm các hiện tượng mắc bệnh của cây để xử trí sớm.
• Một số loại sâu bệnh hay gặp ở bưởi da xanh như: bệnh tán thư, sâu vẽ bùa (gây hại ở lá non và cành non làm cây bị tổn thương, loét xâm nhập) sâu đục thân cành….
• Cách phòng tránh:
 Nên thường xuyên vệ sinh khu vườn, tiêu diệt nguồn bệnh, mầm bệnh vd: thắp sáng đèn vào ban đêm trong vườn để diệt xén tóc tránh việc đẻ trứng vào thân cây…
 Dùng vôi quét lên thân, gốc cây, 1-2 tháng quét một lần
 Dùng túi nilon dài khoảng 40-60cm, cắt hai đầu, bao kín xung quanh quả từ cuống trở xuống, buộc kín hai đầu túi lại để tránh việc côn trùng bám lên bề mặc quả, hạn chế sâu bệnh và trái bưởi thì căng tròn có màu sắc đẹp, chất lượng hơn.
 Nếu như cây đẫ bị bệnh thì sử dung các loại thuốc bảo vệ thực vật để chữa bệnh cho cây, ví dụ: đối với cây bị bệnh tán thư dùng các loại thuốc sau: daconil 75wp, antracon 70wp,….nếu cây bị loét lá và sẹo có thể dùng thuốc boocdo.
 Tùy theo loại bệnh người trồng nên đến các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để dược tư vấn sử dụng loại thuốc cho phù hợp.
Thu hoạch trái: khi trái bưởi căng lắng, chín tới là lúc cần thu hoạch, không nên thu hoạch quá trể hoặc quá sớm làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

xem thêm: Cách trồng bưởi diễn 

Leave a Reply

aaaaaaaa